1. Home
  2. »
  3. Thông Tin Dòng Họ
  4. »
  5. Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào dương lịch hay Rằm tháng 7 vào ngày bao nhiêu dương? Ngày Rằm tháng 7 còn được gọi là ngày xá tội vong nhân, lễ Vu Lan báo hiếu. Chính vì vậy ngày Rằm tháng 7 hàng năm thường được các gia đình người Việt tổ chức rất trang trọng. Để biết Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào mời các bạn hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.
Trong lễ cúng Rằm tháng 7, ngoài mâm cúng Rằm tháng 7 dâng lên thần linh, tổ tiên, chư Phật thì nhiều gia đình còn thực hiện lễ cúng cô hồn. Có thể nói đây là một phong tục mang ý nghĩa nhân văn của người Việt.

1. Rằm tháng 7 là ngày gì?

Theo truyền thống, ngày rằm tháng 7 là ngày 15/7 Âm lịch. Đây không chỉ là một ngày rằm đơn thuần như những ngày rằm khác. Nó còn là ngày lễ báo hiếu cha mẹ – Lễ Vu Lan. Đồng thời ngày xá tội vong nhân hay còn có tên gọi khác là lễ cúng cô hồn để cầu siêu thoát.

2. Cúng ngày rằm tháng 7 vào ngày nào?

Tuy nhiên, khác với các ngày rằm khác trong năm. Ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng ngày. Cúng rằm tháng 7 lại không nhất thiết phải diễn ra vào đúng ngày 15/7 âm lịch; mà có thể là một trong các ngày từ mùng 2/7 đến 14/7 âm lịch. Miễn là cúng trước ngày 15/7, không câu nệ ngày tốt, ngày xấu. Tại sao cúng rằm tháng 7 lại có thể làm từ mùng 2 đến 14 tháng 7 âm lịch?
Lý do xuất phát từ các truyền thuyết trong dân gian rằng: Từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan; để các vong có cơ hội trở về dương giới và thụ hưởng những lễ vật, vật phẩm mà người dân, người thân cúng tế.
Mặt khác, không cúng rằm tháng 7 vào đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Bởi người ta cho rằng đây là ngày giới hạn của thời kỳ “mở cửa” của Diêm Vương. Khi đó các vong âm phải nhanh chóng trở về nên không thể nhận được đồ thờ cúng; quá kỳ hạn không về kịp thì sẽ mãi mãi là hồn ma vất vưởng, không được siêu thoát. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 tháng 7 Âm lịch; trải qua bao nhiêu thế hệ, từ đời này sang đời khác thói quen đó vẫn còn nguyên vẹn.

3. Rằm tháng 7 2022 ngày nào?

Năm nay, ngày rằm tháng 7 là vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022 Dương lịch. Như vậy, cúng rằm tháng 7 năm 2022 sẽ được diễn ra từ ngày mùng 2 đến 14 tháng 7 Âm lịch, tức từ thứ hai, ngày 30 tháng 7 năm 2022 đến thứ bảy, ngày 11 tháng 8 năm 2022 Dương lịch.

4. Những điều nên tránh trong rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian tháng 7 là tháng của ma quỷ vì rằm tháng 7 là ngày “Xá tội vong nhân”, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”. Vì thế, người trần gian phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày và tránh những việc làm dưới đây để không phải gặp xui xẻo.

1. Tháng 7 cô hồn không nên ăn gì?

1.1. Không ăn cháo trắng
Không nên ăn cháo trắng vì đây là món không thể thiếu trong mâm cúng trong các tháng trong năm, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho các cô hồn dạ quỷ, những vong hồn đói kém lâu năm và là món ăn yêu thích của họ do cháo trắng có thể giúp họ no lâu.
1.2. Không nên sử dụng tôm và mắm tôm
Mọi người cho rằng mùi hương của mắm tôm mang đến sự hỗn tạp, ô uế và dơ bẩn. Do đó, mắm tôm luôn được kiêng kị trước khi đi chùa, trong những buổi lễ trang nghiêm.
1.3. Ăn mực
Nhiều người cho rằng ăn mực trong tháng cô hồn dễ dẫn đến sức khỏe suy nhược, khí huyết hao tổn, dễ bị bệnh tật và gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

2. Tháng 7 không nên mua gì?

2.1. Mua đất
Tháng 7 mở địa ngục giải thoát vong hồn, ma quy lên trần gian báo ân oán vì thế không nên mua đất để tránh trường hợp mua phải những miếng đất có âm khí mạnh, lô đất ngày xưa là bãi tha ma. Động thổ hay xây nhà trên những mảnh đất này rất dễ gặp xui xẻo, vận hạn.
2.2. Không nên mua quần áo
Mua quần áo tháng cô hồn dễ bị vong trêu chọc, mượn quần áo để mặc. Vì vong không được thờ cúng cẩn thận, thiếu thốn mọi thứ. Kiêng kỵ mua quần áo mới trong tháng này nếu không muốn bị xui xẻo.
2.3. Không dùng đồ cũ
Đồ cũ thường là đồ đã qua sử dụng và không biết rõ chủ nhân thực sự là ai, có thể mua phải những đồ mà người đã khuất. Để tránh những họa không may mắn thì bạn không nên mua.
2.4. Không nên mua gương, kính
Mua gương tháng này sẽ dễ bị ám ảnh bởi hình ảnh ma quỷ trong gương. Mua gương hay kính trong quá trình vận chuyển, lắp đặt không may bị vỡ thì đó cũng là điềm báo xui xẻo.

( Sưu tầm )

 

Đánh giá bài viết
1/5
Đức Thọ
5:07 chiều, Tháng Chín 25, 2023
25°C
mưa nhẹ
  • 23.378
Hỗ trợ kỹ thuật website
Nếu mọi người cần bổ sung thông tin gia phả thì xin liên hệ
BAN CÁN SỰ