CHI LÊ CÔNG TUẦN

Chi Lê Công (chi Bính Nhất- Đời thứ sáu)

Vợ thứ 2 Ông Trần Đôn Cung là bà Lê Thị Thiều con gái út của Ông Lê Gia Tân (Can Hầu Lang) ở xóm Ràn. Sau khi sinh được một người con trai thì ông Cung mất. Bà đưa người con này về bên ngoại nuôi một thời gian sau Bà Thiều lại tái giá lấy một người họ Nguyễn: Cố Cháu Lù (nay có con cháu là Nguyễn Hữu Thành ở đội 8), cũng sinh 1 con trai thứ 2 thì người chồng họ Nguyễn bị chết, một lần nữa Bà lại bồng người con họ Nguyễn về bên Ngoại nương nhờ. Bà đăt tên cho người con ông Cung là Lê Công Tuần và người con họ Nguyễn là Lê Hữu theo họ bên mẹ chứ không theo họ Trần và Nguyễn của cha (thể lệ thời Vua Lê con có thể đặt tên họ theo mẹ). Năm niên hiệu Gia Long thứ 11 (1812) Bà Thiều đã 94 tuổi lập phân thư chia gia tài cho con. Năm ấy Ông Lê Công Tuần đã chết con trai là Lê Công Phó ký vào bản phân thư: “Thừa nhận phần của của cố phụ Lê Công Tuần”, ông Lê Hữu ký tên tiếp theo có ghi rõ: “Thừa nhận Kỷ phần”, ký tên Lê Hữu. Hiện nay trong Tộc phổ họ Nguyễn: Cố Cháu Lù đã đổi tên Lê Hữu thành Nguyễn Hữu.

Sở dĩ con cháu Phái Lê Công không đổi được tên từ họ Lê sang Trần vì đời Ông Lê Dụ thi đậu Cử nhân, quyển thi ghi rõ 3 đời:

  1. Ông nội là Lê Công Tuần,

  2. Cha đẻ là Lê Công Phó,

  3. Bản thân là Lê Dụ.

Tất cả các sổ sách quan tịch trong triều đều ghi rõ họ tên 3 đời là Lê vì vậy không thể thay đổi về họ gốc như ông Lê Hữu chỉ có quan hệ một số giấy tờ thông thường trong thôn xóm họ hàng.Từ đó đã hình thành phái Lê Công mà vị tổ đứng đầu nhà thờ phái Lê Công là Cụ Trần Đôn Cung và Bà Lê Thị Thiều Thế Tổ đời thứ sáu họ Trần Lê Đại Tôn Trung Lễ

Hiện nay nhiều gia đình phái Lê Công khi đặt tên cho con cháu đã đổi họ từ Lê về họ Trần hoặc Trần Lê hoặc Lê Trần. Ngày 15/7 năm Ất Sửu (tức 30/8/1985) nhân ngày lễ Trung Nguyên, ông Lê Đình Thọ (581- Đời 12- cánh Bính nhất) về dự lễ tại nhà thờ họ Trần Lê Đại tôn, ông đã tự ghi họ Trần cho 5 người con của ông vào bản Thế phổ của Họ ta là: 1) Trần Thị Hương ( 2) Trần Thị Hải; 3) Trần Đình Hưng 4) Trần Đình Hà;  5) Trần Đình Huân. Các con cháu chi này hiện sinh sống ở Thị trấn Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Quyển sách gia phả Chi Lê Công Tuần do ông Lê Dĩnh Tuấn – Đời 12 – Phái Trần Đôn Cung biên soạn lại, gửi cho Ban Biên Tập một bản và gửi về Ban Cán Sự của Họ một bản. 

Sau đây là bản gia phả Chi Lê Công Tuần: